8 lý do khiến bạn nên chọn Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng!

Các bạn thân mến! Nếu như trước đây ngành ngành Logistics và Chuỗi cung ứng có vẻ xa lạ với các bạn, với mọi người, thậm chí là nền kinh tế nước ta. Thế nhưng, trong những năm gần đây, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang trở nên quen thuộc, hấp dẫn và ngày càng thu hút thí sinh lựa chọn. Có lẽ do 8 lý do sau đây:

Thứ nhất, ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực

Ngày 16 tháng 5 năm 2019 – Diễn đàn “Phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics và xu hướng tại Việt Nam” đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại hội nghị Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) khẳng định “Nhân sự là một trong ba vấn đề khó khăn cho các công ty logistics trong hoạt động kinh doanh của mình”. Khẳng định đó một lần nữa đã cho thấy rõ hiện trạng tại Việt Nam có 3,000 doanh nghiệp logistics và dự kiến đến năm 2030 nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200,000 nhân lực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh chiếm 54%. Trong khi đó, khả năng đáp ứng về nhu cầu nguồn nhân lực logistics chỉ đáp chỉ khoảng 10% nhu cầu của thị trường.

Còn ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại Hội thảo về các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu, tổ chức vào cuối tháng 4/2020 vừa qua, bài toán khó khăn về tuyển dụng lao động chuyên ngành cảng tại địa phương đã được các nhà đầu tư cảng đưa ra bàn thảo. Ông Trần Khánh Sinh, Giám đốc cảng Tân Cảng – Cái Mép (TCCT), cho rằng, vấn đề quan trọng mà chúng ta đã nhận thấy nhưng chưa được tập trung giải quyết, đó là đào tạo nguồn nhân lực cho khai thác dịch vụ logistics. Thiếu đào tạo là một trong những nguyên nhân khiến các dịch vụ logistic thiếu tính chuyên nghiệp, kém khả năng cạnh tranh quốc tế và hạn chế năng lực tổ chức khai thác.

Vì vậy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần có chiến lược đào tạo nhân sự cho khai thác cảng biển, khai thác tàu và quản lý khai thác chuỗi cung ứng.

Thứ hai, cơ hội việc làm rộng mở

Như đã đề cập ở trên, nguồn nhân lực đang khan hiếm, đó chính là cơ hội cho bạn –  sẽ tương đối dễ dàng cho bạn để có được một công việc.

Một khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh về chất lượng nhân lực logistics cho thấy, 53,3% doanh nghiệp (DN) thiếu đội ngũ nhân viên Logistics có trình độ chuyên môn và kiến thức về logistics, 30% DN phải đào tạo lại nhân viên và chỉ có 6,7% DN hài lòng với chuyên môn của nhân viên.

Theo dự báo, chỉ tính riêng giai đoạn 2018-2020, tỉnh cần đến 9.000 lao động cho lĩnh vực cảng biển, logistics. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các trường mới chỉ đào tạo được khoảng 5.000 lao động, thiếu một nửa so với nhu cầu thực tế. Cả nước hiện có khoảng 23.000 DN cung cấp dịch vụ logistics, trong đó tỉnh BR-VT có khoảng 1.000 DN. Theo đề án nguồn nhân lực cảng biển và dịch vụ logistics của tỉnh, khi 57 dự án cảng biển đi vào hoạt động, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistics lên đến 20 nghìn lao động, với gần 130 vị trí việc làm, gồm: nhân viên xếp dỡ container; kho bãi; dịch vụ chuyển phát; vận tải hàng hóa; phân tích và kiểm định; nhân viên kho vận, thủ tục hải quan, kiểm đếm…

Và đặc biệt, Trung tâm logistics Cái Mép Hạ được quy hoạch với tổng diện tích 1.763ha, gồm 4 phân khu chính: Trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu 984ha; khu nước luồng, khu nước trước bến 455ha; khu năng lượng sạch 197ha; khu nước bến cảng tiềm năng 125ha. Khái toán chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và bến cảng dự kiến khoảng 19.336 tỷ đồng đi vào hoạt động thì cơ hội việc làm của các bạn quá rộng mở.

Như vậy, các bạn sẽ học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt là chương trình chất lượng cao của Viện Đào tạo Quốc tế và Sau Đại học, thuộc trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu là nguồn nhân lực thuộc vào hàng quý hiếm của đất nước trong thời gian tới.

Thứ ba, học ngành Logistics ra trường có nhiều lựa chọn trong ngành nghề.

Logistics có thể chia thành 3 mảng chính là kho bãi, vận chuyển và giao nhận. Cụ thể có các hoạt động khác nhau như:

– Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu trữ hàng hóa.

– Dịch vụ bốc xếp và dỡ hàng hóa từ phương tiện vận chuyển như tàu, xe hoặc container…

– Dịch vụ đại lý vận tải phụ trách làm thủ tục hải quan, lập kế hoạch vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

– Các dịch vụ liên quan đến vận tải bao gồm dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và đường ống.

– Các dịch vụ bổ trợ như tiếp nhận, lưu kho hàng hóa, quản lý thông tin liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho, xử lý các vấn đề phát sinh như hàng bị lỗi, hàng hỏng, hàng quá hạn sử dụng, hàng bị khách trả lại, hàng tồn kho…

– Các dịch vụ Logistics liên quan khác: dịch vụ bưu chính, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ thương mại bán buôn/ bán lẻ

Thứ tư, Logistics không đòi hỏi nhiều bằng cấp để thăng tiến

Khác với những chuyên ngành khác, các chuyên gia Logistics có cơ hội được thăng tiến và tiếp cận các cơ hội việc làm tốt mà ít gặp các rào cản về bằng cấp. Mặc dù một số công việc có thể yêu cầu các chứng chỉ riêng biệt, hầu hết các sinh viên tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được việc trong ngành Logistics và Chuỗi cung ứng mà không cần học thêm chứng chỉ hay văn bằng nào khác ngoài yêu cầu về ngoại ngữ.

Thứ năm, bạn có thể làm việc trong công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực hầu như được chò đón ở tất cả các nước trên thế giới, đất nước càng phát triển nhu cầu về nhân lực ngành logistics càng nhiều. Vì vậy, lúc này các bạn có thể làm việc tại nước ngoài hay trong công ty đa quốc gia chỉ cần ngoại ngữ bạn giỏi và đáp ứng yêu cầu công việc.

Thứ sáu, nhiều cơ hội thực tập

Các bạn sinh viên ngành Logistics và Supply chain hiện nay không phải lo ngại khi tìm kiếm các công việc thực tập. Hiện ngành Logistics đã ngày càng phát triển và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một chỗ thực tập qua các trang Logistics4vn, Internship.edu.vn hay Ybox.

Thứ bảy, Logistics giúp bạn ổn định trong vấn đề tài chính

Theo báo cáo của Jobstreet – một trong những công việc làm trực tuyến lớn nhất tại Châu Á: với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành logistics nằm trong khoảng từ 5-9 triệu/tháng. Khi bạn đã có kinh nghiệm làm trong ngành thì mức lương có thể tăng lên ngưỡng từ 8.5 – 13 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, khi bạn đã lên đến cấp quản lý thì mức lương có thể lên đến 23 triệu đồng/tháng.

Đây là một nghề nghiệp thú vị mang đến cho bạn cơ hội phát triển. Chọn logistics là chuyên ngành của bạn đặt ra cho bạn một thách thức lớn. Đó là một thách thức đáng đối mặt.

Thứ tám, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của Việt Nam

Theo Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam ở Việt Nam có khoảng những năm gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. Tham gia thị trường logistics gồm khoảng 3.000 DN trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới kinh doanh dưới nhiều hình thức. Hiện nay, 30 DN cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam với các tên tuổi lớn như: DHL, FedEx, Maersk Logistics, APL Logistics, CJ Logistics, KMTC Logistics…

Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển logistics và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Với tốc độ phát triển hàng năm đạt từ 14-16%, đây là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua.

Dự báo, đến hết năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt mức 300 tỷ USD, hàng container qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 67,7 triệu TEU, do vậy, tiềm năng phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai không xa, dịch vụ cung cấp logistics sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng, có thể đóng góp tới 15% GDP của cả nước.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/02/2017 phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển ngành Dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Trong đó, đề ra 06 mục tiêu, 60 nhiệm vụ cụ thể với nhiều giải pháp toàn diện, nhằm đưa ngành này vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước.

Vì vậy, khi các bạn tham gia chương trình cử nhân chất lượng quốc tế của Viện Đào tạo Quốc tế và Sau đại học với những ưu điểm vượt trội như:

  1. Học phí chỉ tầm 12-14 triệu/1 học kỳ, tăng 5-10% so với học phí chương trình đại trà;
  2. Chương trình được xây dựng có tham khảo, đối sánh với các chương trình quốc tế của một số trường Đại học trong nước và ngoài ngước
  3. Ban Giảng huấn gồm các giảng viên trình độ cao được đào tạo từ các trường Đại học danh tiếng – Phòng học được trang bị tối ưu với các thiết bị và phương tiện giảng dạy hiện đại – Sĩ số lớp học không quá 30 sinh viên
  4. Tăng cường tiếng Anh ngay từ năm đầu để tiến đến các môn học được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh ở năm cuối và cam kết chuẩn đầu ra ngoại ngữ đạt trình độ IELTS 5,0 trở lên.
  5. Sinh viên được tham gia các khoá học trải nghiệm, thực tập, thực hành tại doanh nghiệp trong và ngoài nước;
  6. Đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các nhà tuyển dụng “khó tính” trong và ngoài nước
  7. Cam kết việc làm 100% sau khi ra trường.

Vì vậy, việc lựa chọn ngành học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng để học là hoàn toàn phù hợp và đúng đắn đối với các bạn.

VMH